ทำไม…ต้องกินช้าลง? ประโยชน์ของความเชื่องช้า ที่คุณต้องรู้!!

ทำไม…ต้องกินช้าลง? ถ้าให้กล่าวถึงการทานอาหารของหลายๆท่าน เชื่อได้ว่าต้องแตกต่างกันอย่างแน่นอนค่ะ บางคนเคี้ยวอาหารเร็ว รีบกิน รีบกลืน หรือบางคนก็เคี้ยวช้า  ซึ่งการกินหรือเคี้ยวอาหารนั้น มีผลการศึกษาทางการแพทย์ยืนยันแล้วค่ะ ว่าเป็นการช่วยให้ระบบย่อยทำงานน้อยลงซึ่งช่วยให้สุขภาพดีและมีอายุยืนยาวขึ้นอีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมนำไปปฏิบัติกันนะเจ้าคะ

ทำไม...ต้องกินช้าลง? ประโยชน์ของความเชื่องช้า ที่คุณต้องรู้!!

5 เหตุผลดีๆที่คุณควรกินให้ช้าลง

1 . ลดน้ำหนัก ผลวิจัยจากหลายสำนักยืนยันว่า การกินให้ช้าลง เคี้ยวให้ช้าลง คุณก็จะสามารถลดจำนวนแคลอรี่ได้และน้ำหนักคุณก็จะลดลงโดยที่คุณก็ใช้ชีวิตเหมือนปกติไม่ต่างไปจากเดิม เพราะถ้าเรากินเร็ว เราก็จะกินไปเรื่อยๆจนเกินพอดี เหตุผลนี้มาจากผลการวิจัยที่ว่าสมองของเรานั้นใช้เวลาประมาณ20นาทีกว่าจะรับรู้ว่าเราอิ่มนั่นเอง

ทำไม...ต้องกินช้าลง? ประโยชน์ของความเชื่องช้า ที่คุณต้องรู้!!
2 . ได้เพลิดเพลินกับอาหาร ถ้าคุณกินเร็วเกินไป คุณจะไม่ได้ลิ้มรสความอร่อยของอาหารอย่างเต็มที่ การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้สุขภาพย่ำแย่ ถ้าเรากินพิซซ่าที่เป็นของโปรดของใครหลายๆคน และเป็นอาหารที่ค่อนข้างจะไร้ประโยชน์ เราค่อยๆกินค่อยลิ้มรสว่าพิซซ่ามีรสชาติเป็นอย่างไร เราก็จะกินพิซซ่าน้อยลงอาหรที่เข้าสู่กระเพาะของเราก็น้อยลงเช่นกัน

3 . ดีต่อระบบย่อยอาหาร เพราะยิ่งเคี้ยวอาหารนานมากเท่าไหร่ อาหารก็จะถูกบดให้ละเอียดมากขึ้นๆ การทำงานของระบบย่อยอาหารภายในร่างกายก็จะทำงานน้อยลง จะช่วยลดปัญหาด้านระบบย่อยอาหารของเราได้ดีอีกด้วย

ทำไม...ต้องกินช้าลง? ประโยชน์ของความเชื่องช้า ที่คุณต้องรู้!!

4 . ลดความตึงเครียด เพราะการที่เราตั้งใจกินอาหารนั้น เราก็จะลืมเรื่องราวปัญหาต่างๆในชีวิต ใจจดใจจ่อกับอาหาร ดีกว่ามานั่งรีบๆกินเพราะนึกถึงเรื่องต่างๆที่ต้องทำ

ทำไม...ต้องกินช้าลง? ประโยชน์ของความเชื่องช้า ที่คุณต้องรู้!!

5 . ต่อต้านอาหารจานด่วนและการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ชีวิตที่วุ่นวาย ตึงเครียด ไร้ระเบียบ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อาหารจานด่วนมีอิทธิพลกับคนเราในปัจจุบัน และการกินเร็วๆเข้าไว้เพื่อการทำงานที่เพิ่มมากขึ้น ก็บั่นทอนสุขภาพกายและใจได้อย่างดี เพราะฉะนั้น ควรต่อต้านด้วยการกินให้ช้าลงๆ หรืออาจลองทำอาหารกินเองที่บ้าน เพียงเท่านี้ ก็สามารถเพิ่มความสุข สุขภาพดีได้ทั้งกายและใจอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

ทำไม...ต้องกินช้าลง? ประโยชน์ของความเชื่องช้า ที่คุณต้องรู้!!

ที่มา : พรไม้หอม / สำนักข่าวไทย / Sanook

• เมนูแนะนำ •

อาหารต้านหวัด ไม่อยากป่วยต้องจัด!! สุขภาพดี แค่เลือกทานสิ่งที่มีประโยชน์

อาหารต้านหวัด ไม่อยากป่วยต้องจัด!! สุขภาพดี แค่เลือกทานสิ่งที่มีประโยชน์ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย...

NooBee

19/02/2018

อาหารที่มีประโยชน์ ที่สาวๆ อายุ 30+ ขาดไม่ได้ ห้ามพลาด!!! ถ้าไม่อยากแก่ก่อนวัย.

อาหารที่มีประโยชน์ ที่สาวๆ อายุ 30+ ขาดไม่ได้ ห้ามพลาด!!! ถ้าไม่อยากแก่ก่อนวัย อาหารจำเป็น...

NooBee

13/02/2018

ผักสดปลอดสารพิษ เคล็ดลับการเลือกซื้อ แบบพ่อบ้านแม่บ้านมืออาชีพ

ผักสดปลอดสารพิษ เคล็ดลับการเลือกซื้อ แบบพ่อบ้านแม่บ้านมืออาชีพ การทาน อาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่...

NooBee

01/09/2017

Login